Giá : Liên hệ TP Hồ Chí Minh thinhname
25-02-21Vậy là đã qua năm 2020 và tới 2021 rồi, và qua năm mới chắc hẳng nhiều người cũng tìm cho mình một công việc ổn định để kiếm thêm thu nhập nhất là khi trong năm 2020 là 1 năm đầy biến động đối với tình hình kinh tế nước ta khi dịch bệnh lây lan mạnh, khiến nhà nước phải yêu cầu người dân cách ly xã hội, khiến nhiều người phải bỏ dỡ công việc của mình để tiến hành cách ly. Nên bây giờ mình sẽ tổng hợp lại cho các bạn những điều cần biết về ngành Kế Toán Trưởng để các bạn có lại được kiến thức cũng như những tiêu chí để có thể xin vào làm tại công ty nhá,….
1.Kế Toán Trưởng là gì ?
Trước hết ta hãy cùng tìm hiểu kế toán trưởng là gì ?
Kế toán trưởng là người được bổ nhiệm đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xí nghiệp, cơ sở... và là người phụ trách, chỉ đạo chung và tham mưu chính cho lãnh đạo về tài chính và các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp. Kế toán trưởng là người hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, điều chỉnh những công việc mà các kế toán viên đã làm sao cho hợp lý nhất. Trong các đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp, Kế toán trưởng luôn đứng dưới, làm việc dưới quyền Giám đốc Tài chính (CFO)

2.Những công việc của kế toán trưởng?
Tiếp đến ta sẽ tìm hiểu công việc của kế toán trưởng gồm những công việc nào??
+Quản lý hoạt động của bộ phận kế toán

-Kế toán trưởng là một trong các quản lý cao cấp, đưa ra các khuyến nghị cho các nhà quản lý trong việc tăng lợi nhuận và cắt giảm chi phí. Khi nền kinh tế đi xuống, vai trò của họ sẽ gia tăng do các phương pháp tài chính sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
-Kế toán trưởng chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ các kế toán viên trong bộ phận kế toán. Họ cần đảm bảo rằng mọi cá nhân trực thuộc sẽ thay đổi phù hợp với nhu cầu thị trường và tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo. Kế toán trưởng cũng là người hướng dẫn cho nhân viên mới các quy trình làm việc và các quy định công thức kế toán của công ty. Và có nhiệm vụ đảm bảo tiến độ và hiệu suất công việc trong doanh nghiệp và các chi nhánh, cung cấp báo cáo kịp thời cho lãnh đạo và đưa ra ý kiến đóng góp giúp lãnh đạo xử lý các vấn đề phát sinh một cách hiệu quả và kịp thời.Trong quản lý hoạt động kế toán, kế toán trưởng sẽ áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới giúp gia tăng hiệu quả, giảm thời gian và chi phí.
-Ngoài ra, kế toán trưởng cũng là người thực hiện các giao dịch với ngân hàng.

+Giám sát việc quyết toán
-Kế toán trưởng cần giám sát việc quyết toán các khoản thu chi, tổ chức kiểm kê tài sản, dòng tiền của doanh nghiệp vào cuối năm tài chính. Tuy nhiên, các quản lý cấp cao có thể yêu cầu quyết toán bất cứ thời điểm nào, do vậy kế toán trưởng cần luôn chuẩn bị sẵn sàng.
-Kế toán trưởng cũng là người thực hiện trình bày kết quả với ban điều hành và đôi khi là với các bên liên quan nếu có.

+Đảm bảo tính hợp pháp trong sổ sách kế toán
-Đối với nhiệm vụ này, kế toán trưởng cần đảm bảo được tính chính xác, kịp thời, hợp pháp trong các tài liệu, sổ sách kế toán, các giấy thanh toán, báo cáo tài chính, bảng kê, bảng cân đối kế toán, bảo hiểm, công nợ với ngân hàng, khách hàng cũng như chủ đầu tư. Kế toán trưởng chịu trách nhiệm với kiểm toán viên về các sổ sách tài liệu của doanh nghiệp.

+Lập báo cáo tài chính
-Kế toán trưởng tham gia vào việc lập các báo cáo tài chính vào thời gian quy định và trình bày báo cáo với những lãnh đạo cấp cao.
-Những báo cáo tài chính này có thể là do kế toán viên hoặc do chính kế toán trưởng lập.

+Tham gia phân tích và dự báo
-Từ các phân tích này, kế toán trưởng sẽ đưa ra các dự báo về nguồn tài chính, đưa ra các kiến nghị trong việc thu hút nguồn tài chính cho doanh nghiệp nhằm duy trì ngân sách; hỗ trợ ban lãnh đạo trong việc xử lý các rủi ro, sai phạm và vi phạm tài chính hoặc pháp luật.
-Kế toán trưởng hiểu rõ về các hoạt động kế toán tài chính của doanh nghiệp. Do đó, những phân tích và dự báo của họ có ý nghĩa quan trọng.

+Nhiệm vụ khác
-Ngoài các nhiệm vụ chính liên quan đến kế toán và thuế, kế toán trưởng có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác nếu thấy cần thiết hoặc theo yêu cầu của cấp trên. Nhiệm vụ của kế toán trưởng còn phụ thuộc vào doanh nghiệp họ đang làm việc.

3.Các phẩm chất của kế toán trưởng
Ngoài các thành tích chuyên môn ra còn phải chú ý và có các phẩm chất và kỹ năng mềm khác.
+ Có tính tổ chức
Những kế toán trưởng giỏi biết cách sắp xếp tổ chức công việc sao cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất có thể. Họ phải thực hiện một khối lượng lớn công việc liên quan đến số liệu, đòi hỏi tính tỉ mỉ và cẩn thận cao. Với khả năng tổ chức công việc tốt, họ sẽ không bỏ sót bất kỳ một nhiệm vụ nào.

+có đạo đức nghề nghiệp
Đạo đức nghề nghiệp là một yếu tố mà tất cả các ngành nghề đều đòi hỏi. Đối với vị trí kế toán trưởng – người nắm rõ các tài liệu kế toán, thuế, cũng như các thông tin kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp – yếu tố này lại càng là phẩm chất bắt buộc. Ở đây, đạo đức nghề nghiệp của kế toán trưởng thể hiện ở việc tuân thủ các quy tắc kế toán, quy định của doanh nghiệp và luật của nhà nước.

Đạo đức nghề nghiệp cũng là phẩm chất giúp kế toán trưởng tự tin hơn trong công việc.

+Chú ý đến chi tiết
Dù là vấn đề đơn giản hay phức tạp, kế toán trưởng đều cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Một dấu phẩy ở sai vị trí hay một chữ số 0 bị thiếu cũng có thể làm sai lệch toàn bộ kết quả. Từ đó, doanh nghiệp có thể sẽ phải trả mức thuế cao hơn hoặc tệ hơn, bị phạt.
Ngoài ra, kế toán trưởng đôi khi được yêu cầu giải quyết các vấn đề tài chính rắc rối, do đó, họ cần có khả năng phát hiện những điểm chưa đúng, chưa chính xác để xử lý triệt để và hiệu quả.
Hơn nữa, kế toán trưởng là người kiểm tra lại các sổ sách kế toán, báo cáo tài chính, các hóa đơn, tài liệu,... trước khi chúng được công bố hoặc kiểm kê bởi kiểm toán độc lập.
Nếu kế toán trưởng của doanh nghiệp không có phẩm chất này, họ có thể là người lười biếng hoặc không thực sự có trách nhiệm với công việc.

+Ham học hỏi
Luật, quy định, quy tắc kế toán luôn thay đổi. Mặc dù một kế toán trưởng cần nắm vững những kiến thức cơ bản, nếu họ không cập nhật thông tin, họ có thể bị tụt lại phía sau. Đây chắc chắn là một tình trạng mà không một ai mong muốn.
Kế toán trưởng giỏi sẽ tự biết rằng: dù họ đã ở vị trí này, họ cũng không thể dừng việc học hỏi. Họ cần nắm bắt được những thông tin mới nhất liên quan đến nghề nghiệp để áp dụng một cách chính xác và hiệu quả. Hơn nữa, từ vị trí kế toán trưởng, họ có thể phát triển lên những vị trí cao hơn, như giám đốc tài chính (CFO).

+Khả năng thích ứng tốt
Thị trường, nền kinh tế, và xã hội luôn luôn thay đổi. Những công nghệ mới, những nhu cầu mới luôn luôn xuất hiện. Những kế toán trưởng có khả năng cập nhật và thích ứng nhanh sẽ là những nhân sự có giá trị của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đặc biệt là đối với những công nghệ mới – yếu tố giúp kế toán trưởng hoàn thành công việc hiệu quả và dễ dàng hơn. Những kế toán trưởng có khả năng sử dụng thành thạo các phầm
mềm tin học văn phòng, các phần mềm kế toán, sẽ thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng và chính xác hơn. Những ai không chịu thay đổi sẽ bị đào thải.

+Có tư duy kinh doanh
Tư duy và kiến thức kinh doanh tốt cũng là một phẩm chất được nhận thấy ở những kế toán trưởng giỏi. Họ có thể kết hợp được sự hiểu biết về các mô hình kinh tế, các phương pháp kinh doanh; với các quy tắc kế toán, các phương pháp nghiệp vụ, quy định về thuế. Từ đây, họ tìm ra được những phương án tối ưu cho doanh nghiệp nhằm đáp ứng được cả hai yêu cầu: kế toán – kinh doanh.
Kế toán trưởng là một phần quan trọng của doanh nghiệp, họ không thể không đặt mình vào vị trí của người làm kinh doanh.

+Sáng tạo
Kế toán trưởng thường được biết đến là người làm việc với các con số. Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa công việc này không có chỗ để họ phát huy tư duy sáng tạo. Một kế toán trưởng giỏi không thể chỉ luôn luôn dựa vào một phương pháp duy nhất nếu như họ có thể tìm ra được những ý tưởng mới hiệu quả hơn.
Đối với những vấn đề phát sinh bất ngờ chưa từng gặp phải, kế toán trưởng cần tìm ra được phương hướng giải quyết hiệu quả.
Khả năng suy nghĩ sáng tạo và đổi mới để xử lý các vấn đề phức tạp cần được kế toán trưởng phát triển thông qua trải nghiệm thực tế, nhưng trước hết họ phải luôn sẵn sàng luyện tập và đối đầu.

+Đáng tin cậy
Kế toán trưởng làm việc với các thông tin quan trọng của doanh nghiệp như báo cáo tài chính, tình hình kinh doanh, thuế, ngân sách, dự án kinh tế, hợp tác, tài khoản ngân hàng, tài sản dòng... Do vậy, chủ lao động luôn tìm kiếm một kế toán trưởng đáng tin cậy. Họ cần được đảm bảo rằng thông tin về doanh nghiệp luôn được giữ an toàn và bí mật. Bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng sẽ không muốn phải sống với nỗi lo sợ rằng thông tin có thể bị rò rỉ.

4.Tiêu chì tuyển của ngành kế toán trưởng
– Kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

Các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 (Tiêu chuẩn quyền và trách nhiệm của người làm kế toán theo luật kế toán 2015) của Luật kế toán năm 2015;
Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;
Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.
– Chính phủ quy định cụ thể tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng phù hợp với từng loại đơn vị kế toán.

5.Mức lương hấp dẫn của kế toán trưởng
Thật vậy, theo nghiên cứu 110 tin tuyển dụng công khai ở các group và trang tuyển dụng lớn hiện nay:
Kế toán trưởng am hiểu IFRS có mức lương từ 15.000.000 - 80.000.000 VNĐ;
Trung bình mức lương kế toán trưởng khi am hiểu các chuẩn mực IFRS dao động từ 34.700.000 - 45.000.000 VNĐ, tương ứng $1,507 - $1,952.
Đây được xem là con số không hề nhỏ và là niềm ao ước của nhiều kế toán viên nói chung và kế toán trưởng nói riêng hiện tại. Do đó, am hiểu kiến thức về IFRS là một trong những yêu cầu cơ bản của kế toán trưởng muốn đạt được mức lương khủng 80 triệu đồng.

6.Tổng kết
Vậy là chúng ta đã tổng kế lại những điều cần biết của kế toán trưởng, mong là nó có ích đối với các bạn, và nếu như các bạn muốn vào làm kế toán trưởng những kinh nghiệm cũng như kiến thức chưa đủ thì hãy tham khảo khóa học KẾ TOÁN TRƯỞNG ở đây nhá.
Cảm ơn bạn đã xem


Liên lạc với người đăng tin

  Gửi Tin Nhắn


Khiếu nại tin này
Tin đăng này đã được kiểm duyệt. Nếu gặp vấn đề, vui lòng báo cáo với ban quản trị để được trợ giúp. Cảm ơn!


Tin mua bán rao vặt khác

Thiết Kế Thi Công Bảng Hiệu Hộp Đèn Các Loại Toàn Quốc

TP Hồ Chí Minh

Làm bảng hiệu quảng cao Tại TP Hồ Chí Minh, giá cạnh tranh

TP Hồ Chí Minh

Đào Tạo Khóa học dạy kèm 3dsmax - vray Tại TP.HCM

TP Hồ Chí Minh

QUẢNG CÁO THI CÔNG IN ẤN Thanh Châu Quận Tân Phú

TP Hồ Chí Minh

Cty Quảng Cáo In Ấn thi công thiết kế sản xuất Bảng Hiệu Tân Phú

TP Hồ Chí Minh