Kênh rao vặt ba miền
Bạn đang xem tin rao vặt:

Sữa chữa DVD

»

VIÊM XOANG MÃN TÍNH VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH

Loading...

VIÊM XOANG MÃN TÍNH VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH

Đăng lúc: 14:56, ngày 30/05/2019 - Hoà Bình
Đã xem: 0 . Mã Tin: 535518

Nhiều người bị mắc bệnh viêm xoang để lâu không điều trị dứt điểm đã chuyển sang bệnh viêm xoang mãn tính. Bệnh sau 8 tuần gây lên: Nước mũi vàng hoặc hơi xanh, tắc nghẽn mũi, đau sưng vùng mũi, đau nhức ở hàm trên hoặc răng, giảm cảm giác mùi, ho nặng hơn vào ban đêm... gây khó chịu cho người bệnh.

Khái niệm về viêm xoang mãn tính:
Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi kéo dài trên 8 tuần. Trong các xoang này, dịch nhầy tích tụ nhiều, không thoát ra được khiến việc thở bằng mũi trở nên vô cùng khó khăn. Viêm xoang mãn tính có thể xuất hiện sau khi viêm xoang cấp tính không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, trường hợp viêm xoang cấp tái đi tái lại nhiều lần cũng được coi là viêm xoang mạn tính.

>>> xem thêm: https://laodong.vn/suc-khoe/viem-xoang-cap-man-tinh-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua-triet-de-735414.ldo

Với viêm xoang mãn tính, các hốc quanh mũi xoang bị viêm và sưng lên. Điều này cản trở thoát nước và gây ra chất nhờn.

Nếu có viêm xoang mãn tính, nó có thể khó thở bằng mũi. Khu vực xung quanh mắt và khuôn mặt có thể cảm thấy bị sưng và có thể có cơn đau nhói mặt hay đau đầu.

Viêm xoang mãn tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng nhưng cũng có thể được gây ra bởi khối u trong xoang hoặc lệch vách ngăn mũi. Trong khi hầu hết mọi người có một cơn viêm xoang ngắn ngủi tại một số thời điểm được gọi là viêm xoang cấp tính, viêm xoang mãn tính là viêm xoang kéo dài hơn tám tuần hoặc tái trở lại.

Cách nhận biết viêm xoang mãn tính:
Thoát nước màu vàng hoặc hơi xanh, từ mũi hoặc xuống phía sau cổ họng.
Cản trở hoặc tắc nghẽn mũi, gây khó thở bằng mũi.
Đau sưng quanh mắt, má, mũi, trán.
Đau nhức ở hàm trên và răng.
Giảm cảm giác mùi và hương vị.
Ho, có thể tồi tệ hơn vào ban đêm.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khác:
Đau tai.
Viêm họng.
Tình trạng hơi thở hôi.
Mệt mỏi, hay khó chịu.
Buồn nôn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xoang mãn tính cũng tương tự như viêm xoang cấp tính, ngoại trừ nó kéo dài hơn và thường gây mệt mỏi đáng kể nhiều hơn. viêm xoang mãn tính là viêm xoang kéo dài hơn tám tuần hoặc tái trở lại. Không giống với viêm xoang cấp tính, sốt không phải là một dấu hiệu thường gặp của viêm xoang mãn tính.

Có thể có nhiều đợt của viêm xoang cấp tính kéo dài ít hơn bốn tuần, trước khi phát triển thành viêm xoang mãn tính. Có thể cần đến một bác sỹ chuyên gia dị hoặc tai, mũi, họng để đánh giá và điều trị.

Nguyên nhân gây ra viêm xoang mãn tính:
Các khối u nhỏ trong xoang hay khoang mũi: giống như những hòn đá, tảng đá chắn ngang đường, chúng có thể làm hẹp lối lưu thông của dịch, khiến dịch bị tắc đường và ứ lại.

Dị ứng: những người có cơ địa dị ứng, đặc biệt với các tác nhân xâm nhập đường hô hấp: bụi, phấn hoa, lông súc vật,… thường dễ bị viêm xoang . Do phản ứng dị ứng gây phù nề niêm mạc và tăng tiết dịch trong xoang.

Vẹo vách ngăn mũi: gây hạn chế hoặc chặn lỗi đi của dịch từ xoang xuống.

Chấn thương vùng hàm mặt: gây vỡ xoang, vỡ xương, chảy máu vừa làm tăng lượng dịch trong xoang vừa cản trở lối đi của dịch, nhất là máu đông, vón cục có thể bít tắc lỗ thông của xoang.

Viêm đường hô hấp trên: viêm họng, viêm mũi,… Khi đó, niêm mạc vùng mũi, họng phù nề, tăng tiết dịch khiến cho dịch từ trên xoang xuống bị mất đầu ra nên ứ lại. Các tác nhân gây bệnh: vi khuẩn, virus, nấm,… cũng có thể xâm nhập lên trên xoang và gây nhiễm trùng.

Các nguyên nhân khác:
Các điều kiện y tế. Các biến chứng của bệnh xơ nang, trào ngược dạ dày, hoặc HIV và các bệnh hệ thống miễn dịch khác có thể dẫn đến tắc nghẽn mũi.

Nhiễm trùng đường hô hấp. Nhiễm trùng ở đường hô hấp thông thường nhất, cảm – có thể làm nóng và dày màng xoang, ngăn chặn thoát nước nhầy và tạo điều kiện chín muồi cho sự phát triển của vi khuẩn. Các bệnh nhiễm trùng có thể do virus, vi khuẩn hoặc nấm trong tự nhiên.

Hệ thống miễn dịch tế bào. Với điều kiện y tế nhất định, các tế bào miễn dịch gọi là eosinophils có thể gây viêm xoang.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang mãn tính:
Các bệnh đường hô hấp mãn tính: hen suyễn, viêm phế quản mãn tính,…

Giảm thị lực: do gây ra tình trạng viêm, nhiễm trùng trong và xung quanh ổ mắt, viêm tấy ổ mắt, viêm dây thần kinh vị giác,… năgj hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Quay lại chuyên mục "DVD, Casette, Amply"
Các tin cùng chuyên mục rao vặt
Tiêu đề tin Quận/Huyện Xem Ngày Ảnh

Xem danh mục "DVD, Casette, Amply" ở tỉnh khác:
Loading...
sofa topdecor
Trang chủ | Quy định đăng tin | Liên hệ quảng cáo | Đăng ký | Đăng nhập | Quản lý tin đăng